Động Phong Nha - Kẻ Bàng

Đến với Quảng Bình chúng ta không thể nhắc đến vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Nơi đây đã và đang thu hút khách du lịch trong và ngoài nước với vẻ đẹp lạ lùng cùng những ngọn núi nhấp nhô, những hang động với nhiều lớp đá vôi tuyệt đẹp, hệ thống sông ngầm dày đặc; nó không chỉ thu hút khách du lịch mà còn thu hút cả những nhà thám hiểm đến đây khám phá và nghiên cứu.

Động Phong Nha - Kẻ Bàng
Động Phong Nha – Kẻ Bàng

Tên gọi này được ghép từ hai phần đó là động Phong Nha và rừng núi đá vôi Kẻ Bàng, là một trong hai hang động lớn nhất thế giới.

 Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bao gồm các động như động Phong Nha, hệ thống động Vòm, động Tiên Sơn, hang động Thiên Đường, hang Sơn Đoòng:

•  Động Phong Nha: bao gồm các hang như hang tối, hang Chà An, hang Thung, hang Én, hang Khe Tiên…

•  Hệ thống động Vòm: bao gồm Hang Vòm, hang Đai Cao, Hang Duột, hang Cá, hang Hổ, hang Over, hang Pygmy, hang Rục Caroòng.

•  Động Tiên Sơn: hay còn gọi là động Khô, động này khá đẹp, du khách có thể tham quan từ cửa vào đến 400m, còn bên trong có độ sâu cao nên rất nguy hiểm, vì vậy du khách chưa được phép vào sâu bên trong động.

•  Hang động Thiên Đường: do vẻ đẹp của hang nên nó được đặt tên là động Thiên Đường, hang động này được đánh giá là hang động lớn và dài hơn cả hang động phong Nha, đây cũng là một động khô, bên trong hang có nhiều thạch nhũ rất đẹp, bề mặt rất an toàn cho du khách tham quan.

•  Hang Sơn Đoòng: là hang động mới được phát hiện, được cho là hang động lớn nhất thế giới, do hệ thống sông ngầm chảy xiết nên chưa thể khai thác du lịch.

Thạch nhũ bên trong hang động Phong Nha - Kẻ Bàng
Thạch nhũ bên trong hang động Phong Nha – Kẻ Bàng

Hệ thống sông ngòi và đỉnh núi.

  • Hệ thống sông ngòi

Ngoài hệ thống các hang động, Phong Nha-Kẻ Bàng còn có các sông ngầm dài nhất. Chính vì những núi đá vôi mà đã tạo ra hệ thống sông ngòi phức tạp trong khu vực này, có ít sông suối có nước chảy thường xuyên. Có ba con sông chính trong hệ thống sông ngòi nơi đây là sông Chày, sông Son và sông Troóc. Các con sông này được cung cấp nước đều là do các sông suối ngầm dưới lòng đất, các suối này đều nổi lên mặt đất tại các hang động như Én, Vòm, Tối và Phong Nha. Cả ba con sông này đều chảy vào sông Gianh, sau đó đổ ra biển Đông.

Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng còn có hàng chục con suối và thác nước đẹp như: Thác Gió, Thác Mệ Loan, Suối Mọc phun lên từ chân một dãy núi đá vôi, Suối Trạ Ang.

  • Các đỉnh núi

Động Phong Nha – Kẻ Bàng có một số ngọn núi cao, đặc biệt là đỉnh Co Rilata cao 1.128m và đỉnh Co Preu cao 1.213 m. Có nhiều đỉnh núi cao hơn 800m chạy dài tạo thành một dãy liên tục nối liền giữa Việt NamLào.

Hãy đến với Phong Nha – Kẻ Bàng, bạn có thể khám phá các hang động tuyệt đẹp, ngắm nhìn dòng nước trong xanh mát lành mà không ở đâu có được.