Thắng cố món ngon độc đáo ở Sapa

Du lịch Sapa, du khách không chỉ được khám phá cảnh đẹp hùy vỹ mà còn được thưởng thức nét ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Đã đặt chân tới Sapa bạn cũng đừng quên ghé thăm chợ phiên và thưởng thức món thắng cố trứ danh đặc sản Sapa.

Thắng cố món ngon độc đáo ở Sapa
Thắng cố món ngon độc đáo ở Sapa

Thắng cố là một món ngon đặc sản của Sapa. Nguồn gốc của đặc sản này là ở vùng núi phía Bắc nước ta – cao nguyên đá Hà Giang. Nhưng cho đến bây giờ, thắng cố đã được mở rộng và trở thành một món ăn được ưa chuộng của nhiều người thuộc vùng dân tộc thiểu số miền cao.

Trước kia, thịt nấu thắng cố theo truyền thống được làm từ nguyên liệu của một con ngựa và không bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau này, sau khi món ăn này được phổ biến tới nhiều nơi thì nó được thay đổi nguyên liệu, có thể thêm thịt bò, trịt trâu, thịt lợn. Để chế biến được món ăn này, người bản địa phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao. Thịt sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ sau đó đem trộn cùng nội tạng của bò, cho tất cả nguyên liệu vào một cái chảo lớn rồi bắc lên bếp và đun sôi.

Trước khi thưởng thức, cho tiết ngựa đã luộc và thái vuông sẵn cho vào chảo đun thêm một lúc là có thể ăn được. Tuy nhiên điều khá đặc biệt khiến cho đặc sản thắng cố khá kén khách là vì mùi vị hơi khó ngửi khi lần đầu ăn thử bởi vì nó được kết hợp giữa thịt, nội tạng bò cùng những gia vị rất đặc biệt của vùng cao Tây Bắc. Thưởng thức thắng cố cùng với rượu ngô chính là một sự kết hợp hoàn hảo. Kết hợp với rượu ngô thì mùi vị khó chịu của thắng cố đã tan biến. Chỉ đọng lại vị ngon ngọt cùng mùi thơm thoang thoảng của gia vị, kết hợp vị cay nồng của rượu ngô làm cho bạn muốn ăn hoài, ăn mãi mà không thấy chán.

Thắng cố Món ăn lạ có một không hai
Thắng cố Món ăn lạ có một không hai

Thắng cố khi chế biến xong, dùng muôi bằng gỗ múc ra lại không quá nóng. Khi ăn, bạn có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc ít muối để món ăn thơm và đậm vị hơn. Đặc biệt, nếu du khách quây quần và ngồi xổm xung quanh nồi thắng cố nóng hổi, vừa ăn vừa húp xì xụp khói nóng ấm áp, như vậy mới đúng phong cách ăn của người xưa. Món ăn này không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân tộc vùng cao mà còn là một nét ẩm thực độc đáo không thể nào mai một của cả một nền văn hóa đặc trưng. Ở Sapa, thắng cố ít khi tìm được ở các quán ăn ngon tại đây, không phải bởi vì nó là món không xứng để cho vào thực đơn của quán mà bởi vì cái mùi đặc trưng, độc đáo của món ăn này. Nếu muốn ăn thấng cố ngon, bạn có thể tới những khu nhà dân bản địa, để thưởng thức thắng cố đúng vị và đặc trưng của dặc sản chỉ có tại vùng cao này.