Gà hấp niêu đất thơm ngon

Từ xưa đến nay gà ta luôn được biết tới là một món ngon truyền thống, dân dã và bình dị, ít ai sành ẩm thực mà lại không yêu thích món ăn này.

Gà hấp lá trúc là món ăn dân dã được rất nhiều tín đồ yêu thích ẩm thực ưa chuộng và tìm kiếm. Để món ăn này được ngon hơn, chúng ta phải tìm mua được gà ta chuẩn hoặc gà chạy bộ thì thịt ăn mới ngon, chắc và ngọt hơn. Và thêm một lưu ý nữa là, chúng ta cần sử dụng niêu đất trong quá trình hấp gà.

Gà hấp niêu đất thơm ngon
Gà hấp niêu đất thơm ngon

Gà sau khi được làm sạch sẽ được hấp trong niêu đất kết hợp với nhiệt độc cao, như vậy sẽ giúp gà vẫn giữ được vị ngon ngọt tự nhiên, khi ở nắp niêu ra bạn sẽ thích thú với cảm giác khói bay mù mịt xen lẫn là mùi thơm ngào ngạt từ thịt gà ta, thoang thoảng chút thơm nhẹ từ lá quế, thêm chút cay nồng từ hạt tiêu xanh rất kích thích. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ngon khó cưỡng. Món gà hấp niêu thường được ăn kèm với bánh mì, nước sốt có màu vàng rất đẹp, nhìn là chỉ muốn quệt bánh mì thưởng thức ngay. Nếu ai đã từng ăn qua thì chắc chắn sẽ yêu thích và đem lại mùi vị khó có thể quên.

Nguyên liệu chế biến món gà hấp niêu:
– Lá trúc
– Một khúc mía
– Ớt xanh, chanh
– Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt
– 1 con gà ta khoảng 1,3 kg

Gà hấp lá trúc bằng niêu đất vàng ươm
Gà hấp lá trúc bằng niêu đất vàng ươm

Cách chế biến món gà hấp lá trúc dân dã bằng niêu đất:
– Bước 1: Sơ chế gà ta
+ Gà sau khi mua về sẽ được làm sạch, dùng muối xát vào da gà và và rửa lại thật sạch với nước, sau đó cắt gà ra làm 4.
+ Tiếp theo cho gà vào nồi luộc chín với khoảng 2 lít nước, thêm một chút muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn.

– Bước 2: Hấp gà
+ Bạn cần chuẩn bị một chiếc niêu đất, mía sau khi đã dọc bỏ vỏ và chẻ thành những khúc bằng chiều dài đáy niêu thì sau đó xếp mía vừa được chẻ vào niêu.
+ Khi thịt gà hấp chín và đã nguội, bạn tiếp tục chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn, rồi xếp thịt gà vào niêu cùng với 50ml nước gà vừa luộc.
+ Lá trúc được thái nhuyễn và rải đều lên trên những miếng thịt gà và sau đó đậy nắp niêu. Tiếp đó dùng bột gạo pha với một chút xíu nước, sao cho hỗn hợp có độ dính vừa phải, bạn sử dụng hỗn hợp này để trét kín vào khe hở ở giữa phần niêu và nắp niêu.
+ Cuối cùng, bạn cho niêu thịt gà đã sắp đủ gia vị lên bếp  đun cho tới khi thấy phần bột vừa trét ở trên nắp niêu khô cứng lại là được.

– Bước 3: Pha nước chấm gà
+ Cắt 3 quả chanh sau đó vắt lấy nước cốt chanh.
+ Tiếp đó, tùy vào khẩu vị ăn cay nhiều hay ít bạn cho ớt xanh, 1 muỗng canh bột ngọt và nước cốt chanh vừa vắt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra bát lúc đó là bạn đã có tô nước chấm chua ngọt thơm ngon đúng điệu.

Món gà ta hấp lá trúc bằng niêu đất có mùi hương rất đặc biệt của lá trúc hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của thịt gà ta. Những thớ thịt gà vàng ươm, săn chắc, ngọt dai chứ không bị bở như thịt gà công nghiệp chắc hẳn sẽ làm bạn cảm thấy ngon miệng và hài lòng.