Bún bò Huế không phải một món ngon được không ít người thương mến vì có mùi thơm ngon, đậm chất đặc biệt quan trọng tới từ xứ Huế. Tuy nhiên lại chính là món ăn cũng không còn dễ dàng để làm nên được. Chính vì như vậy nắm được tâm lí quý khách hàng, ít nhiều cửa hàng bán bún bò Huế được mở ra.

Nhưng không hẳn khẩu vị nào cũng giống mùi vị nào. Chưa hẳn quán bún bò Huế nào thì cũng giữ chân được khách ăn. Vì khẩu vị của món bún bò Huế đó chưa ngon, chưa chuẩn chỉnh vị. Đừng quá băn khoăn lo lắng hãy để chúng tôi chia sẻ cho bạn một tuyệt kỹ nấu bún bò Huế vừa thơm vừa ngon lại tiết kiệm thời gian nhé.

Cách làm bún bò Huế vừa thơm vừa ngon chuẩn vị bằng nồi điện nấu hủ tiếu cũng không thật khó nếu những bạn làm theo bí quyết sau đây.

Nguyên vật liệu để nấu món bún Huế

  • 700g thịt bò ở bắp
  • 700g nạm bò
  • 500g gân bò
  • 2 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)
  • 5kg phần xương ống hoặc xương giá
  • 3 muống nêm canh mắm ruốc Huế
  • 6 tách sả
  • 1 nhánh gừng bé dại (50g)
  • Hành tím, tỏ
  • Bún, rau củ sống, rau chuối thái từng lát mỏng, rau muống chẻ…
  • Chả Huế (tùy thích)
  • Ớt, sa tế,….

Các bước nấu món bò huế thơm ngon.

Bước 1: Ninh nước dùng, hầm xương

  • Xương lợn, xương bò khi mua về ngâm vào nước có pha thêm một ít muối ngâm trong 30 phút đến 2 giờ để ra sạch máu và bỏ đi các chất bụi bẩn. Rửa cho sạch lại phần xương thêm vài lần.
  • Cho nước vào nồi, khi nước đã xôi thả xương vào đợi sôi 1-3 phút rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp sau đó hãy rửa xương thêm lại một lần nước nữa là xương sạch.
  • Cho xương vào nồi phở điện inox, đổ ngập nước (khoảng 5 lít nước, nếu nhà ai đông hoặc có khách thì ninh nhiều nước hơn theo ý muốn).
  • Bỏ vào nồi nước nước dùng ninh xương 1 củ hành tây nướng thơm, 1 nhánh củ gừng nướng, 2 củ hành tím nướng sẽ giúp đỡ nồi nước lèo bún bò Huế vừa thơm vừa ngon hơn.
  • Ở mức trung bình hầm xương trong khoảng 6-8 giờ thì xương mới tạo ra hết được độ ngọt và thơm. Để giảm bớt thời gian, có thể ninh xương, hầm xương bằng nồi nấu nước phở bằng điện, nồi nấu nước lèo điện.
  • Đây là một bí quyết hầm xương nấu nước dùng nhanh được nhiều chủ quán phở, hủ tiếu, bún bò, chọn lựa. Vì nồi nấu nước phở bằng điện, nồi hầm xương điện hoàn toàn có thể hầm chính, nhừ xương chỉ trong khoảng 1-2 tiếng.

Bước 2: Chế biến sơ qua các nguyên liệu còn lại.

  • Phần nạm bò, gân bò, bắp bò, giò heo… ngâm trong nước muối hạt, rửa sạch, đem trụng qua nước đã nấu sôi. Phần nạm bò hoàn toàn có thể quấn tròn lại bằng chỉ để sau thái cho đẹp.
  • Hình như chúng ta có thể dùng miếng da lợn để cuộn lại, nấu chín thái ra bày cũng ngon và đẹp mắt. Móng heo, giò heo sử dụng dao lam cạo lại sạch lông, ngâm nước muối hạt loãng từ 10-15p chặt thành khoanh tròn cho đẹp.
  • Mọc viên: Trộn giờ chưa nấu với thịt vai heo xay (400gr thịt vai xay heo vừa có cả nạc & mỡ 200gr giờ chưa nấu, 6 cái nấm mèo hương băm nhỏ tuổi 4 cái mộc nhĩ nấm băm nhỏ). liên tục trộn với nấm, nấm hương, bột canh, bột nêm, tiêu, đường,.. Đem viên lại thành các viên nhỏ tuổi vừa vị.
  • Đem phần nạm bò, gân heo, móng giò heo, chần qua nước nấu sôi khoảng 1-2 phút để cho sạch bụi bờ. Rồi liên tiếp rửa lại bằng nước lã cho sạch. Rồi ướp thêm chút bột nêm, tiêu lúc trước thả vào trong nồi nước hầm xương.
  • Chỗ phần thịt bò, nạm bò tới để nấu bún bò Huế thơm và ngon chuẩn chỉnh vị bằng nồi nấu nước lèo bằng điện, nồi hầm xương công nghiệp.
  • Thường phần nạm bò hầm ở trong nồi nước ninh xương khoảng 35 phút là thật chín, móng giò heo khoảng 40 phút. Sau đó lấy ra chậu (thau) nước đá lạnh. Đợi cho đến lúc đã nguội lấy ra để ráo sắp hết vào bát lấy màng bọc bọc lại. Đem cất ngăn làm mát tủ lạnh, điều ấy giúp cho giò heo, nạm bò cho giòn.
  • Phần mọc cũng rất được nấu chín và để rời ra.
  • Những loại rau thơm ăn với bún bò Huế hãy rửa sạch, ngâm nước muối bột từ 10 – 20phút, bỏ ra để cho ráo nước. Chọn rau củ dùng với tươi sống, rửa rau củ cho ngon không trở nên dập và thật sạch sẽ cũng tăng vị hấp dẫn của món bún bò.
  • Xương sau khi hầm đủ thời gian, hãy dùng vợt vớt toàn bộ phần xương, củ hành tây, hành củ, gừng… ra ngoài. Liên tục lọc nước ninh xương qua một lần rây cùng nước hầm xương được trong.

Bước 3: Cách chế biến nước dùng, nấu bún bò Huế thơm ngon (nước dùng)

  • Đổ hết phần nước hầm xương vào nồi inox nấu phở điện. Băm nhỏ dại phần gốc cây sả, phần thân làm cho dập thả vào trong nồi nước lèo để thơm hơn.
  • Củ tỏi, hành tím băm. cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả, tỏi, hành tím. bỏ thêm vào chút màu dầu điều tạo màu, nếu như không có dầu màu điều. Thì phi thơm một phần sa tế, ớt bột Hàn Quốc cùng sả, tỏi, hành băm bé dại.
  • Cho hết mọi thứ tất cả vào nồi nước lèo bún bò Huế
  • Pha thêm mắm ruốc ra đĩa cùng chút nước đun nóng, đợi phần mắm ruốc lắng xuống. Hẫy chắt phần nước phía bên trên đổ vào nồi nước lèo.
  • Nêm nếm thêm 50% quả thơm chín thái nhỏ vào nồi nước dùng bằng điện. nêm nếm các gia vị cho thật vừa vị. Ai ăn ngọt thì cho vài viên đường phèn cùng chút mỳ chính cho nước lèo đc hợp lý vừa thơm vừa ngon hơn.
  • Bỏ mắm ruốc ra khay cùng chút nước đun nóng, bỏ vào nồi nấu nước phở bằng điện.

Bước 4: Cách chế biến ớt rim hay ớt xào

  • Ngâm 40gram bột ớt vào 20ml nước nóng, đợi bột ớt nở bỏ ra để cho ráo nước.
  • Băm hoặc xay nhuyễn sả, ớt and tỏi (sả 120gr, tỏi 40gr, ớt quả tươi 120gr). Bỏ dầu ăn vào trong chảo, nhiều dầu một ít, bỏ cây sả and củ tỏi vào phi thơm và đến lúc hơi vàng. Thì hạ lửa thật nhỏ tránh tiếp đến đổ hết phần bột ớt đã ngâm nở, quả ớt tươi xay vào quấy đều đừng chậm tay.
  • Sau cùng thêm vào 5 thìa súp ăn phở nước mắm, 3 thìa súp đường, đảo cho hơi keo lại là đc. chăm chú để lửa thật nhỏ.
  • Thêm nước điều giúp nồi bún bò Huế thơm và ngon thu hút hơn.

Bước 5: Trình diễn bún bò Huế

  • Những loại rau củ thơm đã rửa sạch rồi xếp tất cả vào bát
  • Thịt cắt lát.
  • Bún đem trụng sơ qua nước đã đun sôi rồi thả tô, xếp thịt, gân bò, chả giò, thêm một tí rau xanh thơm.
  • Và cho nước lèo vào và hưởng thụ.
  • Chỉ từ 5 bước dễ dàng bạn đã tự tạo ra cho chính mình một món bún bò Huế chuẩn vị để cuốn hút, giữ chân được nhiều khách du lịch hàng.