Rượu Mao Đài được ủ bằng chum sành để giữ trọn hương vị thơm ngon. Đồng thời, chất liệu này cũng giúp bảo quản thức uống tốt hơn, đào thải các chất độc hại tối ưu.

Ngoài quá trình tuyển chọn nguyên liệu kỹ lưỡng, lên men cẩn trọng, Moutai còn có quá trình cất trữ độc đáo. Bạn muốn khám phá rõ hơn về “Quốc tửu” của Trung Quốc hãy đọc ngay bài viết do Vua Mao Đài hé lộ trên đây.

Rượu Mao Đài ủ bằng chum sành, lý do?

Rượu Mao Đài có hương nước sốt, vị ngọt êm dịu, nhanh say nhưng cũng chóng tỉnh. Sở dĩ chúng mang tới những điều đặc biệt như vậy là do quá trình ủ bằng chum sành. Theo đó, các nghệ nhân sử dụng chất liệu này vì chúng mang đến công dụng hữu hiệu như:

Rượu Mao Đài ủ bằng chum sành có hương vị thơm ngon hơn

Trên thực tế, có rất nhiều loại thùng chuyên dùng để ủ rượu. Trong đó phải kể đến như thùng gỗ Sồi, thùng thép không gỉ, thùng xi măng, thùng Amphora(đất sét). Tuy nhiên, các nghệ nhân Trung Quốc lại ưu tiên sử dụng chum sành hơn cả.

⇒ Tìm hiểu thêm các chai rượu Trung Quốc ngon nhất tại Vua Mao Đài

Chum sành khi đựng rượu Moutai sẽ cho ra thành phẩm rượu thơm ngon đặc biệt. Điều này được giải thích là do chất liệu kể trên giữ độ xốp nhất định trong đất. Từ đó tạo ra nguồn địa nhiệt hoàn hảo để rượu đạt độ ngấu ổn định.

Chính nhờ yếu tố này đã giúp rượu Moutai có vị ngọt nhẹ, thơm nồng nàn thoang thoảng hương cao lương. Hơn hết, mùi của chúng còn đằm thắm, trầm ấm trên đầu lưỡi khiến ai cũng phải xiêu lòng. Ngay cả khi đã uống hết rượu vẫn còn lưu lại hương trong cốc rỗng rất lâu.

Chum sành bảo quản rượu tốt hơn

Chum sành được nung ở nhiệt độ cao, chế tác hoàn toàn thủ công nên có độ bền cao. Do đó, khi uy rượu Mao Đài sẽ bảo quản thức uống trong điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, chum sành có thể ủ rượu trong thời gian dài và giúp thức uống trở nên ngon hơn. Điều này là do chất chum sành rắn chắc, hạn chế tối đa các tác động của thời tiết.

Chum sành có khả năng đào thải các chất độc hại tối ưu

Dòng chum sành trở thành lựa chọn ưu tiên để ủ rượu là do chúng có khả năng đào thải các chất độc hại. Điều này chờ vào lớp xốp ẩm siêu vi của đất sét. Do đó, thức uống khi hoàn thành không bị sốc, xuất hiện mùi khó chịu. Thay vào đó là sự êm dịu và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Mặt khác, dòng chum sành được nung ở nhiệt độ 1300 độ C trong 70 tiếng đồng hồ. Phần thành chum dày dặn, khó bị rạn nứt khi va chạm. Vì thế, chúng có độ bền cao, dễ dàng tái sử dụng ở những lần sau đó.

Rượu Moutai được ủ trong thời gian bao lâu?

Rượu Mao Đài được làm từ cao lương lên men bao gồm lúa miến sáp, lúa mì. Nguyên liệu luôn trải qua quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng, kết hợp với nước sông Xích Thủy. Tất cả tạo nên thức uống thơm ngon, xứng danh Quốc tửu của Trung Quốc.

Sau khi lên men các nguyên liệu, rượu sẽ được chưng cất và ủ từ 3 đến 4 năm, thậm chí 80 năm trong chum sành. Sau thời gian này các nghệ nhân tiến hành pha trộn công phu. Nếu hương vị không đạt chuẩn tất cả cần thực hiện ngay từ ban đầu.

Mỗi nghệ nhân sẽ dựa trên sở thích cá nhân, kỹ thuật được truyền lại hàng trăm năm để pha trộn rượu. Điều này nhằm đảm bảo sự cân bằng cũng như sâu sắc nhất trong hương vị.

Trên thực tế, để nếm thử rượu Moutai cần trải qua 30 công đoạn và 165 bước đánh bóng. Quá trình này thực hiện từ khi đưa nguyên liệu vào cho tới lúc rời khỏi nhà máy.

Thành phẩm thu được chính là chất rượu trong vắt, không màu, mùi thơm đặc trưng, độ cồn cao. Đối với dòng Mao Đài truyền thống có độ cồn 65%, ngoài ra còn có các loại 53%, 47% và 35%. Nhờ sự đa dạng này đã đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

Như vậy, chum sành chính là chất liệu chuyên dùng để ủ rượu Mao Đài. Bạn muốn nếm thử thức uống thơm ngon, mang đậm chất quốc hồn – quốc túy của Trung Hoa hãy kết nối tới Vua Mao Đài ngay hôm nay.