Vùng đất Miền Trung nắng gió vốn cằn cỗi là thế và cũng không được thiên nhiên ưu ái như những vùng đất khác. Do vậy, người dân nơi đây luôn biết quý trọng và biến những sản vật thiên nhiên tuyệt vời tại đây thành những món ăn mang những hương vị rất đặc trưng, mà những ai đã từng một lần thưởng thức nó sẽ khó có thể nào quên.
1. Cơm gà Bà Buội:
Món này là thương hiệu nổi tiếng ở vùng đất Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20. Trước đây, món cơm gà này được bà Buội, chủ quán bán rong trong chợ. Để thuận tiện buôn bán hơn, cả gia đình bà đã chuyển tới số 22, Phan Chu Trinh. Đến bây giờ, tiệm cơm do hai người con bà quản lý. Nhờ bí quyết và công thức gia truyền mà quán vẫn luôn đông khách tìm đến mỗi ngày.
Bí quyết thành công của món cơm gà bà Buội đó chính nhờ chất lượng món ăn: những hạt cơm săn, tơi, nấu cùng nước luộc gà béo ngậy nhưng ăn không ngán. Thịt gà chắc, thơm ngon, cuốn hút. Hương vị nước mắm trộn cùng cơm cũng rất đặc biệt.
2. Bún bò Huế:
Ai đã từng được một lần thưởng thức bát bún bò Huế thì sẽ không thể quên được cái vị cay xé lưỡi của nó. Nước dùng được người bán cho một ít ớt vào, ngoài ra trên bàn ăn còn có nhiều loại ớt khác nhau cho bạn lựa chọn như: ớt băm, ớt sa tế, ớt trái thái lát… Thưởng thức bát bún bò Huế nóng hổi, đượm vị, vừa ăn vừa hít hà mùi sả thơm lừng, mùi nước hầm xương và vị thơm ngọt đặc trưng của bún bò.
3. Cơm hến:
Cơm hến là món ăn gồm có canh hến chan với cơm nguội, bỏ thêm một chút rau và gia vị. Món ăn này, có thể tận dụng phần cơm và canh còn lại của bữa ăn chiều qua để dành sáng mai lại đem ra trộn làm bữa ăn sáng. Theo những người bán cơm hến thì muốn làm ra món cơm hến đúng điệu và ngon thì chúng ta cần phải dùng cơm nguội để qua đêm, có như vậy mới giữ được cái giòn của rau và hương thơm của các gia vị.
Tô cơm hến vừa có vị thơm của rau, vị ngọt của hến của nước luộc hến. Có thể xem cơm hến là món ăn cay nhất trong danh sách các món ẩm thực Huế, thưởng thức cơm hến, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đó, nhưng với người dân xứ Huế như vậy mới là đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ngon này.
4. Mì Quảng
Là một món ngon đặc sắc của vùng đất Quảng Nam, với sự kết hợp hoàn hảo của thịt gà dai dai, mùi thơm nồng của rau thơm, vị béo ngậy của thịt, hương thơm của đậu phộng và chất giòn béo của bánh tráng .
Mì quảng có đặc điểm là phần nước lèo phải sánh và rất ít chỉ sền sệt và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm. Mì quảng ăn kèm với bánh tráng cùng các loại rau như xà lách, rau húng, bắp chuối, diếp cá, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, tất cả những nguyên liệu đó hòa quyện với nhau càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon của tô mì Quảng.
5. Bún cá dầm Nha Trang
Bún cá dầm là món ăn bình dị mà hấp dẫn của thành phố biển Nha Trang. Món này được nấu với cá dầm, loại cá đặc sản nổi tiếng của vùng biển Khánh Hòa. Những con cá còn sống được mang làm sạch, luộc chín và bỏ phần da và xương, phần thịt cá được thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Nước dùng của bún không nấu từ xương heo mà được ninh từ xương của các loại cá như cá thu, cá cờ hoặc các loại cá nhỏ. Nhờ vậy nên nước dùng của bún cá dầm có vị ngọt thanh rất tự nhiên, không lẫn vào đâu được.