hai-che-co-thu

Hà Giang là mảnh đất không chỉ được biết đến với phong cảnh hùng vĩ, những phong tục tập quán đa dạng, các lễ hội phong phú và đặc sắc, cùng những dãy núi đá cao trùng điệp mà khi đến đây chúng ta còn thấy đây là một mảnh đất với nhiều sản vật của tự nhiên thu hút nhiều khách du lịch. Do đặc trưng của vị trí địa lý và đời sống văn hóa đa dạng của nhiều dân tộc chính vì thế mà văn hóa ẩm thực của mảnh đất này cũng vô cùng đặc sắc. Những món đặc sản của người dân tộc nơi đây là những món ăn được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, trở thành những món ăn lạ miệng, thú vị và ấn tượng đặc biệt chỉ có ở vùng cao nguyên đá này. Dưới đây là một số món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang:

1. Thắng dền

Khi đi du lịch Đồng Văn Hà Giang ai cũng muốn một lần được thưởng thức món Thắng cố. Món ăn đặc sản này thường được bán ở trong các phiên chợ. Còn một món ăn khác mà khi đến đây các du khách cũng không thể bỏ qua đó chính là Món đặc sản Thắng Dền.

thang-den

Thắng dền – Món ăn đặc sản Hà Giang

Thắng dền là một món ăn vặt của người dân Hà Giang nói chung và được xem là một món ăn để bè bạn ngồi lại sum vầy vừa trò chuyện vừa nhâm nhi trong những ngày đông giá rét ở thị trấn Đồng Văn.

2. Rêu nướng

Đặc sản Rêu nướng là một trong các món ẩm thực của người dân tộc Tày tại xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

reu-nuong-hg

Rêu nướng Hà Giang

Từ trước kia, rêu đá được coi là một loại thủy sinh không có nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, thì nó lại được coi là món đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn có tên gọi khác là quẹ. Đây là món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây.

3. Thịt trâu gác bếp

Đây là một món ăn nổi tiếng và đặc sắc của người đồng bào các dân tộc vùng cao. Không giống như khô thịt được làm từ thịt trâu, bò ở miền xuôi, khô trâu miền cao nguyên đá Hà Giang được người dân chế biến với cách làm truyền thống, thành một món ăn vô cùng độc đáo. Do trâu ở đây có đặc trưng là rất khỏe, chúng ăn nhiều, phải di chuyển nhiều nên thân hình rất vạm vỡ, thịt dai.

thit-trau-gac-bep

Đặc sản Hà Giang – Thịt trâu gác bếp

Con trâu được mổ bụng lấy ra những thứ không bảo quản được lâu, người ta dùng chế biến các món ăn để dùng trong thời gian ngắn. Phần bắp thịt ngon được thái thành những thớ dọc dài, sau đó tẩm người ta ướp các loại gia vị như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén, từng miếng thịt trâu được xiên vào những que rồi treo lên gác bếp hun bằng khói của than củi. Thời gian để thịt trâu gác bếp khoảng hai tháng, khối thịt trâu được đặt trên bếp được ám khói đen và khô lại, thấm hết từng gia vị vào trong. Trên bề mặt vẫn còn đọng lại những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng… Đây là một món đặc sản bạn không thể ỏ lỡ khi tới đây

4. Mật Ong Bạc Hà Đồng Văn

Mật ong bạc hà Đồng Văn là loại mật ong được người dân tộc Mông ở đây sản xuất theo phương pháp truyền thống, chủ yếu được lấy mật từ hoa bạc hà và một số loài hoa của các loại thảo mộc hoang dại.

mat-ong-bac-ha

Mật ong bạc hà  – Đặc sản Hà Giang

Nghề nuôi ong lấy mật của người Mông trên cao nguyên đá Đồng Văn đã có từ rất nhiều đời nay, trong mỗi gia đình đều có vài ba tổ ong để nuôi lấy mật làm thuốc và làm bánh vào các dịp lễ Tết.

5. Phở Chua Hà Giang

Phở chua Hà Giang là một trong những món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó được lan sang các tỉnh biên giới phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn…của Việt Nam vào sau đời Mãn Thanh cách đây khoảng 300 năm. Tên gọi ở Trung Quốc của phở chua là “Lường pàn” nghĩa là “Phở mát”. Gọi là phở mát nên phở chua thường được dùng để ăn vào mùa hè.

pho-chua-hg

 Phở chua – Đặc sản Hà Giang

Trước đây, món đặc sản này thường được dùng trong các đám cỗ nhưng hiện nay, món ăn này được nhiều người chọn làm món điểm tâm. Nguyên liệu để chế biến món Phở chua gồm các loại chính như: thịt lợn rán (hay gọi là xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xưởng hoặc xúc xích tự chế. Ngoài ra, bạn còn có thể chọn rau ăn kèm gồm: rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo. Nguyên liệu chính của món này là bánh phở yêu cầu phải là bánh phở tươi được tráng mềm không dùng bánh phở khô.

6. Đặc sản xôi ngũ sắc

Món xôi ngũ sắc là một món ăn đặc sản nổi tiếng không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày lễ tết của người dân tộc ở Hà Giang.

xoi-ngu-sac-dac-san-ha-giang

Xôi ngũ sắc – Đặc sản Hà Giang

Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật đó là: trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được kếp hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt. Xôi ngũ sắc có 5 màu, không phải tự nhiên nó có 5 màu mà theo người dân tộc Tày thì những màu sắc này còn tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ với ý nghĩa tôn thờ đất đai, cầu mong đất đai tươi tốt, thuận lợi cho người dân làm ruộng nương trồng lúa và lương thực.

7. Đặc sản Chè San Tuyết Hà Giang

Chè san tuyết là một loại chè được sản xuất từ giống cây chè cổ thụ mọc tự nhiên tại vùng cao nguyên Hà Giang. Hà Giang là một trong những tỉnh có đặc sản chè Shan lâu đời nhất ở nước ta.

hai-che-co-thu

Những người dân đang hái chè trên những cây chè cổ thụ

Ngay từ đầu thế kỷ 20, người Pháp đã tiến hành điều tra khai thác chè ở Hà Giang và đặc biệt chú ý những cây chè cổ thụ ở vùng cao. Đó là thứ chè Shan lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ, chịu ẩm, chịu lạnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt. Vì vậy, người ta gọi là chè Shan tuyết.

8. Đặc sản Măng cuốn nhồi thịt

Món đặc sản Măng cuốn Nhồi thịt là một trong những món ăn tạo nên hương vị rất riêng của người dân Hà giang, và đây cũng chính là món ăn phổ biến của người Hà Giang vào các dịp lễ tết…

mang-cuon-nhoi-thit

Đặc sản Măng cuốn nhồi thịt

Để làm món đặc sản này không quá khó, nhưng quan trọng nhất đó là nguyên liệu măng vầu. Ở mảnh đất Hà Giang, măng vầu còn gọi là măng đắng, hái vào khoảng tháng Chạp âm lịch vì khi ấy sẽ dễ chọn được những đọt măng non và ngon.